Cá dọn bể được xem như một “công nhân quét rác thầm lặng” trong hồ cá, luôn làm việc chăm chỉ để vệ sinh cho hồ cá, tạo một môi trường sống xanh sạch đẹp. Vậy các loại cá dọn bể là gì? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm về các loại cá dọn bể nhé!

Vai trò cá dọn bể

Cá dọn bể, hay còn được gọi là cá lau kiếng, cá dọn hồ, là loài cá nước ngọt được ưa chuộng và nuôi phổ biến. Chúng không chỉ có màu sắc xinh đẹp mà còn có nhiều chức năng đặc biệt. Chúng giúp vệ sinh hồ hiệu quả hơn, kìm hãm sự sinh trưởng của các loại rêu, tảo và các độc tố trong hồ.

Cá dọn bể có vai trò giống như một hệ thống máy lọc sinh học tự nhiên, giúp tiêu thụ phần thức ăn thừa trong hồ cá và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường sinh thái của hồ.

Phân loại cá dọn bể

Cá dọn bể có thể được phân loại thành ba loại: cá dọn bề mặt bể, cá dọn tầng giữa và cá dọn tầng đáy. Tùy thuộc vào từng đặc tính, từng yếu tố mà người ta sẽ có nhiều cách phân loại cá dọn bể khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào đặc tính tìm kiếm thức ăn, cá dọn bể có thể chia thành ba loại:

  • Cá dọn bề mặt: loại cá này chuyên tìm kiếm thức ăn trên bề mặt của hồ nước.
  • Cá dọn tầng giữa: loại cá này hoạt động chủ yếu ở tầng giữa của hồ cá, giúp “dọn dẹp” rong rêu, lá cây hỏng trên cây thủy sinh và đánh bay cặn bẩn trên thành kiếng của hồ.
  • Cá dọn tầng đáy: cá ở tầng này đảm nhận vai trò “thu thập” các thức ăn thừa, chất thải của các con cá khác trong hồ thủy sinh, giữ cho nền bể luôn sạch sẽ, tránh nhiễm khuẩn.

Top 11 loại cá dọn bể cho hồ cá thủy sinh

Cá Otto

Cá Otto, hay còn được gọi là cá Oto có tên khoa học là Otocinclus Affinis. Chúng thuộc họ Loricariidae là loài cá da trơn sống ở các vùng nước ngọt như sông Amazon, các dòng suối của Brazil, Nam Mỹ. Cá Otto là loài cá dọn bể ở tầng trên, thích nơi có dòng chảy xiết. Chúng thực hiện công việc vệ sinh rất siêng năng bằng cách ăn rêu, tảo trên gỗ mục, đá, rễ, lá cây.

Cá Lau Kiếng

Cá Lau Kiếng, hay tên gọi khác là cá Tỳ Bà, tên khoa học là Hypostomus plecostomus. Cá Lau Kiếng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có thể sống sót một tháng mà không ăn gì và sinh sản quanh năm. Chúng thích ẩn mình dưới đáy hồ ban ngày và trở nên hoạt bát hơn vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn. Cá Lau Kiếng có sở thích tiếp cận và hút nhớt trên thân các con cá trong bể, điều này có thể gây tổn thương và giảm khả năng thích nghi của các con cá.

Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa Vằn là loài cá thuộc họ Syngnathidae. Chúng có nguồn gốc từ Costa Rica, Panama, rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Cá có một số đặc điểm độc đáo như sọc đen trắng trên thân cá, thân hình nhỏ xinh. Chúng thích ăn ấu trùng, trùn chỉ, loăng quăng và sống ở môi trường có ánh sáng vừa phải.

Cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm, hay cá Tỳ Bà Beo, là loài cá xuất xứ ở Việt Nam, Lào. Chúng có kích thước nhỏ khoảng 5.5 – 10 cm và có phần vây bụng xòe tròn qua hai bên như những chú bướm đang tung đôi cánh. Cá Tỳ Bà Bướm có tính cách hiền hòa, tĩnh lặng và thích ăn tảo, rêu, trùn chỉ, thức ăn thừa. Chúng sống trong bụi cây thủy sinh, hốc đá và môi trường sống rậm rạp.

Cá Chuột

Cá Chuột là dòng cá có nhiều chủng loại, phổ biến nhất là cá Chuột Cafe. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ đến Colombia, Argentina. Cá Chuột sống ở tầng nước dưới đáy và có tập tính bầy đàn nên khi nuôi cần nuôi từ 2 con trở lên. Cá Chuột là dòng cá dọn bể tốt nhất, giúp giảm cặn bã trong nước và thích nghi với môi trường nhanh chóng.

Cá Bút Chì

Cá Bút Chì, có tên khoa học là Epalzeorhynchos siamensis, có nguồn gốc từ Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan. Chúng có thân hình thon dài, màu sắc độc lạ với một sọc đen duy nhất kéo dài từ thân đến đuôi. Cá Bút Chì có thể ăn nhiều loại thức ăn, nhưng món khoái khẩu của chúng là

Share.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi cá cảnh và trồng cây thủy sinh, tôi đã có nhiều dự án thiết kế bể thủy sinh cho các khách hàng khác nhau. Tôi thành lập kienthucthuysinh.com nhằm chia sẻ kiến thức về cây thủy sinh, cá cảnh thủy sinh và các phụ kiện liên quan đến bể thủy sinh...

Leave A Reply

Exit mobile version